ถือศีล ทำบุญ ประจำปี

 

ใกล้ปีใหม่ เดือนธันวา มกรา ซึ่งเป็นช่วงใกล้ๆกับวันเกิด ฉันมักจะไปปรับตัว โดยไปปรับจิตใจที่วัด อย่างน้อยก็ถวายสังฆทานก็ยังดี

ปีนี้ได้มีโอกาสชำระจิตใจห้าวันค่ะ ไปบวชชีพรามณ์ที่ วัดท่าซุง อุทัยธานี หนนี้ เลือกบวชแบบอยู่ป่า แต่เอาเต้นท์ไปกางแทนกลด เพราะไม่อย่างใช้ของวัด กลัวทำพังทำไม่ดี จะบาปซะเปล่าๆ

ที่วัดนี้มีคนมาบวชเป็นพัน แต่เค้าจัดระบบดีมาก ต้องขอขอบพระคุณองค์หลวงพ่อสุธรรมญาณเถระที่วางรากฐานเอาไว้ให้

ฉันขับรถไปกับแดง พี่แตงไปล่วงหน้าแล้วหนนี้เลยต้องขับไปเอง ฉันแวะโลตัส อยุธยา แวะทานกุ้งร้านดังที่สิงห์บุรี หนนี้ทานกุ้งโหระพา อร่อยอีกแล้ว เจอพระเอกลิเกที่แม่ชอบ แดงจำได้ มาทานช้าวที่นี่ด้วย โทรบอกแม่ แม่อยากมาใหญ่เลย

ออกจากบ้าน 1030 ถึงวัด 1500 คนอื่นเค้าขับสามชั่วโมง

รูปที่วัดนำมาจากที่นี่นะคะ

 

                  

 

           

มาถึงวัด มาหาพี่แตง พี่นา พี่ต้อย ไปแลกบัตรอยู่กลด โดยแนบบัตรประชาชนไว้ เบิกของมาด้วย แดงเบิดกลด ตอนแรกจะนอนเต้นท์ด้วยกัน แต่ เค้ามาสันโดษ ผิดกฎน่ะสิ เราเบิก ผ้ายาง เสื่อ ผ้าห่ม เชือก ไปที่ๆเค้าเตรีมไว้ให้ พวกฉันได้เบอร์ 760กว่า ก็เลยไปอยู่ไกล เดินกันเป็นกิโล

แต่เค้าทำ สถานที่ไว้ให้ มีเต้นท์ใหญ่พร้อมเบอร์ของเรา แล้วเรากางเต้นท์ใต้เต้นท์ใหญ่ที่ช่วยกันน้ำค้าง จุดที่ฉันอยู่อยู่ริมน้ำ ไม่มีไฟ มีห้องน้ำที่สะอาด ไฟฟ้าอยู่ด้านหลัง ตอนแบกของไป เหนื่อยๆมากๆ แต่พอปูเสร็จ แถมช่วงนี้อากาศเย็นกำลังดี โอย อยู่คนเดียวกับธรรมชาติ ช่างเป็นสุข

กิจกรรมของทุกวัน

ตีสี่ มีเสียงตามสายเสียงธรรมะจากหลวงพ่อหลวงพ่อตอนตีสี่ ปลุกให้ตื่น ล้างหน้า แล้วรีบเดินมาลานธรรมกลางแจ้งเพื่อนั่งสมาธิ ตอนตี่สี่สี่สิบห้า ถ้ามาก่อน หลวงพ่อองค์ปัจจุบันก็เทศน์รออยู่ ตีห้า สวดมนต์ นั่งสมาธิ

หกโมงสิบ ไปตักบาตร หนนี้มีพระมาบวช อยู่ป่าลึกเข้าไปกว่า เราๆอีก 100 กว่าองค์

เจ็ดโมงสิบห้า ทำวัตรเช้า

แปดโมง พระท่านฉัน ระบบที่นี่ เค้าจะจัดอาหารวางมากมายให้พระไปตักดองใส่ในบาตรทั้งคาวหวาน แล้วบรรดาชีพรามณ์ที่บวชเข้าแถวตักต่อ อาหารมีมากมายสมกับมีคนมาบวชทั้งอยู่ตึกด้วย สองพันกว่าคน

เก้าโมง ทานข้าวเช้า ทานวันละมื้อ ในจานเดียว ปนทั้งคาวหวาน

สิบโมง กลับกลด มีเสียงธรรมะตามสาย

เที่ยง มาเรียนนั่งสมาธิ มีให้เลือกหลายจุด แต่ เสาร์อาทิตย์ นั่งตอน 1150

บ่ายสองครึ่ง กลับกลด อาบน้ำ นอน แล้วแต่

ห้าโมงเย็น เดินมาทำวัตรเย็น นั่งสมาธิ ฟังตอบปัญหาธรรม ถึงสองทุ่ม แล้วรีบเดินกลับกลด เพราะ ต้องเข้าก่อนสามทุ่ม ทุกวันที่เดินกลับ จะเห็นพระจันทร์สวย ทรงกลด มีวันหนึ่งเป็นสีสอง อากาศก็เย็นสบายจนเกือบหนาวทั้งคืน

สามทุ่ม ฟังธรรมเสียงตามสาย รอฟังมาก เพราะ อยู่คนเดียว มีเสียงท่านเป็นที่พึ่ง แต่ รู้สึกอบอุ่นมาก ไม่เจออะไรที่น่ากลัว ตราบใดที่เรายังตั้งมั่นทำความดี 

 

ทำอย่างนี้ทุกวัน หน้าตาไม่แต่ง นุ่งขาวห่มขาว มีความสุขมาก แต่ ที่ดีไปกว่านั้นคือ รู้สึกถึงความ โล่ง สบาย โปร่งใจ

งานนี้ไม่มีไสยศาสตร์นะคะ เพราะชอบคิดอะไรด้วยหลักเหตุผลมากกว่า ความเปลี่ยน นี่สิ เรื่องจริง เพราะพระท่านพูดเรื่องความแก่ ยิ่งอิน เพราะหาครีมมาประทังตลอด แต่ ก็พยายามปลงบ้าง กับ กิเลสเรื่องกิน นี่แหล่ะ ทานว่า กินของตายแล้วถ่ายออกมาเป็นอะไร เคยบังคับอะไรร่างกายตัวเองได้บ้างไหม 

มาวัดหนนี้เหมือนสอบผ่าน  

 แต่พอออกมา อารมณทำไมขึ้นๆลงกว่าปกติ ต้องปรับใจให้นิ่งกว่าเดิมซะแล้ว

ขากลับ มีเปิ้ลเพิ่มอีกคนมันนั่งรถตู้ตามมาวันเสาร์ มันว่า จะไปแวะนครสวรรค์ หาเพื่อนที่เลย แล้วกลับอุดร ไปไปมาๆกลับกรุ่งเทพพร้อมฉัน

เราแวะผ่านอยุธยา ก็เลยโทรไปหากระแต ญาติเปิ้ลให้ซื้อบัตรงาน

การแสดงแสง-เสียง ชื่อ "บูรพมหากษัตรา อยุธยายศยิ่งฟ้า" วันสุดท้าย ตอน 1930 งานนี้ ประทับใจ ช้างที่ร่วมแสดงน่ารักมาก กับ โคมลอย พลุ สวยดี โดยรวม ชอบดูเพลินทีเดียว บัตร 100 เห็นมุมกว้างดีกว่า 200 แบบกระแตว่าจริงๆ

ของเอารูปมาจากเวปนี้นะคะ หนนี้ไม่ได้เอากล้องไป เพราะตัดใจจาก digital เท่ากับตัดกิเลสได้หนึ่งอย่าง เปิ้งมันแซวว่าเป็นแขนเป็นขาของฉันเลยนะ ขอแซวกลับหน่อ ทีแกใส่เสื่อสีเหลืองสนธิในวัดฉันยังไม่ว่าเลย เด่นมาก

http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E3957475/E3957475.html

 

 

      จากคุณปลานิลจิ๋ว   

       

    จากคุณ magic moon

ดูการแสดงจบ อยุธยาล่มแล้ว เข้ากับ คำว่า โลกนี้ไม่เที่ยง มีเกิดมีดับจริงๆ      

 

    

   

ความฝันที่มองด้วยตา ช่างสวยงามกว่าความฝันที่หลับตามอง
ชอบไปวิปัสสนาเหมือนกัน ^^

ไปเจริญสติให้กับตัวเอง
000750
19 ธ.ค. 2548 เวลา 22:20 น.
หายไปที่นี่เอง ขอชื่อร้าน กุ้ง ที่สิงห์บุรี หน่อยสิครับ
000315
20 ธ.ค. 2548 เวลา 10:14 น.
ดีจังเลยครับ ไปทำบุญ อิ่มบุญกันถ้วนหน้า
000048
21 ธ.ค. 2548 เวลา 00:13 น.
Thanks for strating the ball rolling with this insight.
Ionut
2 ต.ค. 2558 เวลา 12:55 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic