ตามรอยพระพุทธเจ้า

 

 

ตามรอยพระพุทธเจ้าในที่ประเทศอินเดียในมุมมองของฉันที่ใช้ภาษาเกี่ยวกับศาสนาได้กระท่อนกระแท่นเหลือเกิน ปกติแล้วไม่กล้าพูดกับพระสงฆ์ด้วยซ้ำ

 

แต่ใช้ภาษาแบบฉันๆนี่แหล่ะ

 

ครั้งนั้มาอินเดียครั้งที่สอง หลังจากประทับใจจากแถบราชะสถานมา

มาครั้งนี้ ได้ข้อมูลมาว่า ยากจนกว่าแถบที่ฉันไปมาแล้ว แถม ฝรั่งไม่มาแถบนี้ สิ่งอำนวยความสะดวกแบบตะวันตกเลยมีน้อย ก็คือ ห้องน้ำจะไม่ค่อยสะอาด แต่สิ่งที่เราจะได้คือ อินเดียแท้ๆ

 

 

อินเดียแท้ๆ ฉันได้มุมมองใหม่ๆจากอินเดียจาก พระธรมมฑูตสายอินเดียที่มาบรรยายตลอดทริป ท่านเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยพาราณสี ประเทศอินเดีย วิเคราะห์อินเดียได้ในมุมมองที่ฉันคิดไม่ถึง

จากครั้งที่แล้วที่ฉันมองอินเดียไม่เข้าใจ แต่ครั้งนี้ ฉันพอจะรู้ระบบความคิดเขาบ้าง

 

ท่านว่า ในขณะที่โลกนอกอินเดียพยายามพัฒนา อเมริกา ยุโรป แต่อินเดียพยายามสุดใจที่จะดำรงความเก่า ให้ประเทศอินเดียเป็นประเทศประวัติศาสตร์ของโลก และ อินเดียก็จะเกิดความต่าง

คนอินเดียแยกความเชื่อ กับ ความเป็นจริง ได้อย่างเข้าใจ ถึงเค้าจะจบปริญญาเอกมาจากอเมริกาหรืออังกฤษ แต่เค้าก็ยังสามารถ ทำพิธีบูชาพระอาทิตย์ที่ริมแม่น้ำคงคาโดยไม่เปลี่ยนแปลง

แม่น้ำคงคาที่คนอินเดีย เผาศพ อาบน้ำ ที่แม่น้ำนี้ ฝรั่งมาตรวจความสกปรกกับไม่พบเชื้อโรคเกินกว่าแม่น้ำสายอื่นๆ

สถาบันครอบครัวของอินเดีย ที่พ่อแม่เลือกให้ลูกสาว แบบคลุมถุงชน สถิติหย่าร้างกลับน้อยมาก มีคนตะวันตกมาประท้วงว่าไม่ยุติธรรมต่อผู้หญิง หญิงสาวอินเดียกลับมาประท้วงกลับว่า อย่ามายุ่งกับฉ้านนะจ้ะ

มีเกร็ดว่าหญิงสาวบ้านไหนสามีเลี้ยงดีให้ดูที่พุงภรรยา ขัดแย้งกับเมืองไทยว่า ภรรยาบ้านไหนมีพุง แปลว่าเธอไม่ดูแลตัวเอง

ทุกค่ำ คนอินเดียต้องทานข้าวร่วมกันเห็นหน้าเห็นตาแบบครอบครัว สามีไปซื้อกับข้าวมาให้ภรรยาทำ ที่นี่ทานดึก อาหารที่ทานทุกวันคือ โรตี กับแกงถั่ว ซึ่งฉันได้ลองทานแล้ว อร่อยมาก คนที่นี่เป็นมังสะวิรัติ แต่แข็งแรงกว่าเรามากมาย

  

ที่นี่ไม่มีไฟแดง แต่ไม่ค่อยมีการชนกัน เขาจะใช้แตร และการมองตา บางครั้งรถติด เพราะรถคันหน้าแวะคุยกัน คันหลังก็ไม่โกธร เข้าใจ เพราะ ยินดีที่คนข้างหน้าได้ทักทายกัน ถ้าเกิดอุบัติเหตุ จะมีคนที่คุมเหมือนในหมู่บ้านนั้นมาเคลียร์และลงโทษค่อนข้างหนัก คนเลยไม่กล้าที่จะชนกัน ตำรวจที่มี จะถือไม้ตะบอง ทำโทษรุนแรงสุดคือเอาไม้ตะบองทิ่มพุง

คนอินเดียเวลาเค้ามีเรื่องกัน เค้าจะทะเลาะกันเสียงดัง มีคนรุมเยอะๆ แต่ ถ้าใครใช้กำลังทำร้ายอีกคนก่อน คนนั้นจะผิดทันที โดนรุมต่อเลย

 

คนอินเดีย นับถือ คนอดทนมากที่สุด ดังนั้น เวลาติดต่ออะไรจึงนานมาก เวลาอินเดียกับเวลาสากลจึงต่างกัน ส่วนมากเค้าจะขอค่าจัย คือค่าชา เป็นชาร้อนเรียก กลำใจ มาเป็นค่าน้ำใจ เวลาให้สินบนประเทศเราได้ยังไงก็ไม่รู้ อิอิ

 

คนที่นี่กล้าแสดงความเห็น จะถูกจะผิดขอช้าน ได้แสดงความคิดเห็น ขอพูด ฉะนั้นเวลาเรารีบๆเสียเวลามาก

 

นี่ขนาดเรื่องเล็กๆน้อยๆ ของอินเดียยังเขียนได้ยาวขนาดนี้ ประเทศนี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมายจริงๆ 

ความฝันที่มองด้วยตา ช่างสวยงามกว่าความฝันที่หลับตามอง
มีรูปประกอบด้วยรึเปล่าครับ อยากเห็นจัง
000315
10 ม.ค. 2551 เวลา 22:29 น.
Your hosetny is like a beacon
Murat
2 ต.ค. 2558 เวลา 13:13 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic