จันทรุปราคา

 

 

คนกรุงเทพอย่างเราเคยเหงนมองดูพระจันทร์บ่อยแค่ไหนเชียว

 

ฉันมักจะหาโอกาสมองหาพระจันทร์อยู่บ่อยๆ

 

ดวงจันทร์ที่ฉันพบว่าสวยในกรุงเทพ เป็นคืนหนึ่งเวลาตีสี่บนถนนเลียบทางด่วน มองไปด้านขวาข้างขึ้น สวยสุดใจ

 

 

วันนี้กลับบ้านตอนตีสามครึ่ง กำลังเอาหมาไปวิ่งเล่น ตีสี่แม่กับพ่อเดินลงมาให้ดูราหูอมจันทร์

จริงๆด้วยถึงจะไม่ได้หายไปทั้งดวงแต่ก็มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

 

วันที่ 17 สิงหาคม 2551 ปีนี้มีจันทรุปราคาที่สามารถสังเกตเห็นได้ในประเทศไทยเพียงครั้งเดียว เกิดในคืนวันเสาร์ที่ 16 สิงหาคม ถึงเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม 2551 พื้นที่บางส่วนของดวงจันทร์เท่านั้นที่เคลื่อนผ่านเงามืดของโลก เราจึงเรียกว่าจันทรุปราคาบางส่วน

แม่บอกให้สวดมนต์ขอพรพระราหู

พ่อดูงงงง แต่ก็สนใจอยู่มาก

ส่วนเจ้าหมาน้อยลักกี้ วิ่งลั้นลาดีใจ นึกว่าเจ้าของมาเล่นด้วยตั้งหลายคน

 

ตอนเป็นเด็กน้อย คุณยายเคยปลุกให้มาดู แต่ที่จำได้คือ คุณยายเคาะกะทะ หรืออะไรก็ไม่รู้ ดังมากให้ราหูคายดวงจันทร์ออกมาสักที ฉันช่วยเคาะสุดชีวิต พอเห็นพระจันทร์ชัดๆ เหมือนว่าตัวเองได้ช่วยกอบกู้โลกพร้อมคุณยายฮีโร่ของฉันเลยทีเดียว

 

วันนี้ก็เลยพยายามเคาะนู้เคาะนี่เบาๆ กลัวข้างบ้านตื่น

 

มาอ่านแบบทางดาราศาตร์เค้าว่ากันบ้าง

 

เงาโลกมีรูปร่างเป็นทรงกรวย ฐานของกรวยอยู่ที่โลก ปลายกรวยทอดยาวออกไปสู่ด้านตรงข้ามดวงอาทิตย์ แบ่งได้เป็นสองส่วนคือเงามืดและเงามัว เงามืดทึบกว่าเงามัวมาก แต่มันไม่มืดสนิทเพราะได้รับแสงอาทิตย์ที่หักเหผ่านบรรยากาศโลก

จันทรุปราคาครั้งนี้ดวงจันทร์เริ่มสัมผัสเงามัวตั้งแต่เวลา 1.25 น. แต่เราจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ จนกระทั่งดวงจันทร์เคลื่อนเข้าใกล้เงามืดมากขึ้น เวลาประมาณ 2.20 น. อาจเริ่มเห็นด้านตะวันออกของดวงจันทร์มีลักษณะคล้ำลงเล็กน้อยและมืดมัวลงทุกที (ถ้าเทียบกับขอบฟ้า ตำแหน่งนี้อยู่ทางด้านบนของดวงจันทร์ เฉียงไปทางซ้ายมือ)

จันทรุปราคาบางส่วนเริ่มต้นในเวลา 2.36 น. เมื่อขอบดวงจันทร์สัมผัสกับขอบเงามืด เวลานั้นดวงจันทร์มีมุมเงยประมาณ 45 องศา หรือกึ่งกลางระหว่างขอบฟ้ากับจุดเหนือศีรษะ ดวงจันทร์เคลื่อนเข้าใกล้ศูนย์กลางเงามากขึ้น เราจึงเห็นดวงจันทร์แหว่งเว้ามากยิ่งขึ้น เวลา 4.10 น. ดวงจันทร์เข้าใกล้ศูนย์กลางเงามากที่สุด เงามืดกินลึกเข้าไปประมาณร้อยละ 81 ของเส้นผ่านศูนย์กลางดวงจันทร์ เราจะเห็นดวงจันทร์มีเสี้ยวสว่างอยู่ทางขวามือและอยู่สูงเหนือขอบฟ้าไม่เกิน 30 องศา

ช่วงเวลาต่อจากนี้ไป ดวงจันทร์จะเริ่มเคลื่อนตัวออกห่างจากเงาโลก ส่วนมืดคล้ำบนดวงจันทร์จะหดเล็กลงจนกระทั่งสิ้นสุดจันทรุปราคาบางส่วนในเวลา 5.44 น. ที่กรุงเทพฯ ดวงจันทร์มีมุมเงยประมาณ 6 องศา จังหวัดในภาคอีสานเห็นดวงจันทร์อยู่ใกล้ขอบฟ้ามากแล้ว ช่วงเวลาสิ้นสุดจันทรุปราคาบางส่วนนี้ เป็นเวลาที่ท้องฟ้าเริ่มสว่างพอสมควรแล้ว อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์จะสิ้นสุดอย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อดวงจันทร์ออกจากเงามัวในเวลา 6.55 น. เป็นเวลาที่ดวงจันทร์ตกลับขอบฟ้าไปแล้วสำหรับประเทศไทย

 

เอารูปมาจาก web จังหวัดอุบล ที่ว่าเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใคร

 

 

 

 

คิวดูคอนเสิร์ตของ stillness

22 aug แบบ bird bird

23 aug diva green concert

30aug groove rider

13 sep af5 concert

21sep tol เดี่ยว

27sep tol mint

4 oct tol เดี่ยว

 

มากมายอีกแล้ว

 

 

   

ความฝันที่มองด้วยตา ช่างสวยงามกว่าความฝันที่หลับตามอง
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic