Melody Of Life

 

 

"...ชีวิตที่มีค่า

ไม่ใช่ชีวิตที่ร่ำรวย

มีเกียรติ หรือ อายุยืน

แต่ชีวิตที่มีค่า...

คือชีวิตที่ตัวเราเป็นคนมีคุณค่า

และทำให้ชีวิตคนอื่น..มีค่า"

 

http://www.thailife.com/melodyoflife/

 

บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด บริษัทของคนไทยที่มุ่งมั่นดูแลชีวิตคนไทยมากว่า ๖๖ ปี ด้วยเล็งเห็นคุณค่าชีวิต โดยเฉพาะคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ร่วมกัน คนทุกคนย่อมอยากมีชีวิตที่มีคุณค่า แต่การสร้างคุณค่าให้ชีวิตนั้นจะดียิ่งขึ้น หากเป็นการสร้าง “คุณค่าชีวิตให้กับผู้อื่น” เพราะการมองเพียงแต่ประโยชน์ส่วนตน มองแค่การหาความสุขใส่ตัวเองเป็นเรื่องที่กระทำได้ ง่ายดาย แต่การมองไปที่ผู้อื่น ขยายความสุขไปสู่ผู้อื่น ย่อมสร้างให้ความสุขทวีค่าขึ้น ก่อผลที่งดงามและยั่งยืนยาว ให้แก่สังคม ด้วยแนวความคิดของ “ชีวิตที่มีค่า คือ การทำให้ชีวิตผู้อื่นมีค่า” เป็นการหยิบยกประเด็น ทางการสื่อสารที่นำวิสัยทัศน์ของแบรนด์ “การเพิ่มคุณค่าในการใช้ชีวิต” (The Value Added of Living) มาต่อยอด โดยการกระตุ้นเตือนให้คนไทย ร่วมดูแลซึ่งกันและกัน และตระหนักถึงการดูแลคนที่เรารักอย่างดีที่สุด
แนวความคิดของไทยประกันชีวิตครั้งนี้ มิได้มุ่งหวังที่จะต่อสู้ทางธุรกิจกับแบรนด์อื่นๆ เท่านั้น แต่เรามุ่งหวังให้คนไทยตระหนักถึงคุณค่าของการ “ให้” ซึ่งเป็นคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต และเป็นปรัชญาการดำเนินธุรกิจ ของบริษัทฯ มาอย่างต่อเนื่อง จึงมุ่งพัฒนาประสิทธิภาพของสินค้าและบริการที่มากกว่าการประกันชีวิต รวมถึงการดำเนินกิจกรรมที่สร้างความรับผิดชอบต่อสังคม ผ่านโครงการ “หนึ่งคนให้ หลายคนรับ” ที่มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยเป็นหลัก

 

แม่ต้อย หญิงสาวที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย แต่ดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ด้วยการสร้างคุณค่าให้แก่ชีวิตของผู้อื่น ผ่านการนำเด็กจรจัด และเด็กที่ถูกทารุณกรรมมาดูแล และมอบความรัก ความเอาใจใส่เฉกเช่นเดียวกับ ลูกของตนเอง แม้ว่าเธอจะป่วยหนัก และมีฐานะยากจน ถือเป็นความยากลำบาก ในการต้องดูแลเด็กถึง ๓ คน แต่แม่ต้อยก็สุขใจที่ได้สร้างคุณค่า ให้แก่ชีวิตของเด็กๆ และยังคงสุขใจ ที่ได้กระทำจนกระทั่งวาระสุดท้าย ของชีวิต เพราะการมีชีวิตที่มีค่า ไม่ใช่อยู่ที่การมีอายุยืน หรือฐานะร่ำรวย หากแต่อยู่ที่ การได้สร้างคุณค่าให้แก่ชีวิตตนเองและผู้อื่น

 

 

ครูติ๋ว (แม่ต้อย) แห่งบ้านโฮมฮัก

 

http://hilight.kapook.com/view/30560

 

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยิ้มทั้งน้ำตาไปพร้อมๆ กับความซาบซึ้งกินใจ หลังจากได้ชมโฆษณาประกันชีวิตของบริษัทแห่งหนึ่งที่เสนอเรื่องราวชีวิตของแม่ต้อย ผู้ให้เส้นทางชีวิตใหม่แก่เด็ก 3 คน ที่หลงเดินทางผิดและกำลังจะกลายเป็นปัญหาสังคม แต่แม่ต้อยกลับพาเด็กๆ เหล่านั้นมาอุปการะเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ราวกับเป็นลูกของเธอเอง แม้เธอจะป่วยเป็นมะเร็ง และมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียงแค่ 2 ปี แต่เธอก็ยังสามารถเล่นกีตาร์ร้องเพลงสนุกไปกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆ

          ภาพชีวิตของบุคคลหนึ่งที่อุทิศตัวเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายให้กับเด็กๆ แม้ตัวเองจะป่วยเป็นมะเร็งก็ไม่หวาดหวั่นดังเช่นในโฆษณา ละม้ายคล้ายคลึงกับชีวิตของ "ครูติ๋ว สุธาสินี  น้อยอินทร์"แห่งบ้านโฮมฮัก บ้านที่เปรียบเสมือนออกซิเจน ที่ช่วยต่อลมหายใจให้กับเด็กไร้โอกาสหลายๆ คนในสังคม

 

ครูติ๋ว" หรือ "แม่ติ๋ว" ของเด็กๆ เคยเป็นอาสาสมัครตามมูลนิธิต่างๆ ก่อนจะมาก่อตั้ง "มูลนิธิ สุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน" ขึ้น และสร้างบ้านโฮมฮักขึ้นที่จังหวัดยโสธร ตลอดเวลา 20 ปีของบ้านโฮมฮัก ครูติ๋วได้ทุ่มเทความรักให้กับเด็กๆ ด้อยโอกาสและเด็กที่ประสบปัญหาวิกฤติต่างๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเด็กติดเชื้อเอดส์ เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือเด็กถูกทำร้ายทุบตี รวมๆ กว่า 100 ชีวิต

 

แม้ตัวครูติ๋วเองจะมีฐานะไม่สู้ดีนัก ซ้ำยังทรมานจากอาการป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มานานหลายปี ซึ่งอาการก็ทรงๆ ทรุดๆ และกำเริบขึ้นมาวันใดก็ได้ แต่ครูติ๋วก็ไม่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับการรักษาตัวเองเสียทั้งหมด เวลาส่วนใหญ่ของเธออยู่ที่การได้ดูแลเด็กๆ ในบ้านโฮมฮัก นั่นเพราะครูติ๋วมีหลักในการดำรงชีวิตว่า "ชีวิตที่มีค่า คือการทำให้ชีวิตผู้อื่นมีค่า" ดังนั้นครูติ๋วจึงสุขใจที่จะได้มอบชีวิตใหม่ให้กับเด็กๆ ผู้เปรียบเสมือนต้นกล้าเล็กๆ ที่กำลังรอการรดน้ำพรวนดินและใส่ปุ๋ยที่ดีก่อนจะเติบโตเป็นต้นไม้ที่สวยงามต่อไป สมกับชื่อบ้าน "โฮมฮัก"ที่เป็นภาษาอีสานหมายถึง "ศูนย์รวมแห่งความรักนั่นเอง"

 

ใครอยากร่วมให้กำลังและแบ่งปันสามารถส่งผ่านทางที่อยู่ มูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและ เยาวชน เลขที่ 3 หมู่ 12 บ้านประชาสรรค์ ต.ตาดทอง อ.เมือง ยโสธร 35000 หรือทางบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา ยโสธร ชื่อบัญชี มูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน เลขที่บัญชี 561-2-21187-7 หรือบัญชีธนาคารทหารไทย สาขา ยโสธร ชื่อบัญชี มูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน เลขที่บัญชี 437-2-13090-8 

 

 ท่ามกลางความขัดแย้ง โฆษณานี้ ทำให้คิดได้ว่า เราไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ เอื้อมมือช่วยเหลือผู้อื่นอย่างจริงใจ  ให้ผู้อื่นมีคุณค่า เพื่อ ชีวิตตัวเอง มีคุณค่า

 

stillness

 

 

           เอาเพลงนี้มาลงแทน weather clock

 

                      

ความฝันที่มองด้วยตา ช่างสวยงามกว่าความฝันที่หลับตามอง
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic