9 วันดี

 

 

มาถึงวันที่ 9 อีกวันที่ฝนไม่ตก แดดร้อนๆ แต่ มีลมเย็นสบาย

 

เมื่อหลายวันที่แล้วเจ้โทรมาชวน ให้ทำตัวให้ว่างวันที่ 9 ก็นึกว่าไปวิ่งที่สวนรถไฟ พอเมื่อวานถึงรู้ว่า เราจะไปทอดกฐินกันที่

 

วัดผาติการาม ฉะเชิงเทรา

 

ดีใจได้ทำบุญ ร่วมทอดกฐินกับเข้าด้วย อย่างไม่ได้ตั้งใจ และก็ได้บุญมาเต็มเลย อิ่มใจที่ได้ทำ ใครได้อ่านก็เอาบุญมาเผื่อนะคะ ฉันตั้งใจเต็มที่ ระหว่างรอ อ่านหนังสือธรรมะที่แจกอยู่ไปหนึ่งเล่ม พยายามนั่งสมาธิให้ละเอียด สงบเย็น จะได้สุขกาย สุขใจ ปลอดภัย ไร้โรคา กันทั่วหน้า

 

 ยิ่งตอนขับรถออกจากวัด ได้ช่วยปล่อยเต่าตัวเบ้อเริ่มที่อยู่กลางถนนด้วย รถคันหน้าจอด ช่วยอยู่ก่อนแล้ว เราเลยแนะนำกันต่อนิดหน่อย ดีจังเลย

คุยกับเจ้ว่า เดี๋ยวจะไปสมัครที่เวปวัดนี้ คอนดีดอทคอม เพื่อที่จะไปเข้า course นั่งสมาธิในเดือนเกิด ไม่ของเจ้ก็ของฉันแหล่ะ

 

วัดนี้ ไฮโซ ดารา มาเยอะทีเดียว เห็นคริสติน่า เก๋ชลลดา บ๊วยแฟนและลูก ด้วย น่ารักกันทุกคน ช่วง1100 มีอาหารเลี้ยงคนที่มาร่วมบุญอร่อยมาก โดยเฉพาะขนมจีน มีไอติมของกิ๊กมยุริญด้วย ดูสะอาด ทานกันริมแม่น้ำ แต่แดดก็จัดมาอยู่ละนะ ฉันกับเจ้ เพลิดเพลินมาก อิอิ ที่ชอบที่สุดคือ จานข้าวเค้าใช้ใบตองทำเป็นกระทง ดูธรรมชาติ แล้วก็น่าทานกว่าจานพลาสติกอีก

 

 

ออกจากวัด แวะซื้อขนมเปี๊ยร้านจั้วเซ้งเฮง ฉันชอบ ขนมโก๋อ่อน บัวหิมะทุเรียน กับขนมเปี๊ยฟักไม่ใส่ไข่ของที่นี่มาก

 

ก่อนกลับ กทม แวะ เดินตลาดร้อยปี คลองสวน ฉะเชิงเทรา

 

 

เดินมาแล้วชอบค่ะ ไม่ได้ชอบที่มีของกินตลอดเวลานะ แต่ ที่นี่ให้ความรู้สึกว่า เก่าจริง คนใช้ชีวิตอยู่จริงๆ เป็นชุมชนที่ดูอบอุ่น ร้านรวงต่างๆ ทำให้คิดถึงอดีต โดยเฉพาะ มีของเล่นที่เราเล่นตอนเด็กๆมากมาย คิดถึงความหลังตอนเด็กๆที่ได้เล่นของเหล่านั้นแล้วมีความสุข กิ๊บกิ๊ว กับ เจ้ เวลาเจอของเหล่านั้นเป็นระยะระยะ

ที่ชอบอีกอย่าวคือ ประตูกับป้ายร้าน สวยคลาสิกกันทั้งนั้น

มีร้านขายยาที่เป็นตู้ไม้ลิ้นชักแบบจีน

ร้านตัดผมเป็นเก่าๆ แบบเรื่องแฟนฉัน

เจ้ได้ วิทยุยี่ห้อ ธานินทร์ ในราคา 300 กว่าบาท

 

น้ำที่นี่ ยังใสอยู่เลย เวลาเดินข้ามสะพานสูงๆ สูงมากจริงๆ  ลมพัดเย็น

แต่ของกินก็ยังเป็นไฮไลท์ของตลาดน้ำทุกแห่งอยู่ดี

ร้านกาแฟดังของที่นี่ แปะหลี ร้านกาแฟโบราณขายมานานกว่า 64 ปี

ขนมกุ้ยช่ายร้านเจ๊นา

ขนมจีนเฮียเลิศ

เค้กร้านปูกะเอ

ขนมไช้เท้า ขนมไชโป๊ (จุ๋ยก้วย)

แต่ที่ไม่ชอบก็ตรงร้านก๋วยเตี๊ยวริมสะพาน ทิ้งและล้างจานรินสะพานเลย เดี๋ยวน้ำก็เป็นคราบ เสีย หรอก เสียดาย เห็นน้ำยังคุณภาพดีอยู่

 

 

 

 

แล้วก็อื่นๆ อีกมากมาย

 

จอดรถหน้าศาล คุณเตี่ย กับ คุณแม่ที่ คนตลาดคลองสวนนับถือ เราเลยเข้าไปไหว้ เจ้ว่าคุณแม่สวย อ่านดูคนที่นี่เคารพท่านทั้งสองมาก ฉันไหว้ๆไป บอกเจ้ว่า รู้สึกต้องมีอะไรโรแมนติกระหว่างคู่นี้แน่เลย อยากอ่านนิยายแบบวันวารของปิยะพร ศักดิเกษม เรื่องของสองท่านนี้บ้าง แปลกเห็นแล้ว อยากแต่งนิยาย ท่านคงดีใจที่ตลาดของท่าน ยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

 

ความฝันที่มองด้วยตา ช่างสวยงามกว่าความฝันที่หลับตามอง
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic