The Last Lecture

 

หากคุณเหลือเวลาอยู่บนโลกเพียง 2-3 เดือน คุณเลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างไร
เศร้า หมดอาลัยตายอยาก หวาดกลัว หรือใช้ชีวิตเพื่อคนอื่น ??

ดอกเตอร์ แรนดี เพาช์ อาจารย์วิชา Computer Science มหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลล่อน และคุณพ่อของลูกเล็กๆ 3 คน เลือกที่จะลุกขึ้นมาเลกเชอร์คุณค่าของการมีชีวิต และการทำตามความฝันในวัยเยาว์ เพื่อเป็นอนุสรณ์สำหรับคนรุ่นหลัง

ที่มหาวิทยาลัยที่แรนดีสอนมีประเพณี The Last Lecture คือถ้าคุณต้องเลกเชอร์ให้ลูกศิษย์ฟังเป็นครั้งสุดท้าย คุณจะบอกอะไรกับพวกเขา สำหรับแรนดี นั่นคือการเลกเชอร์ครั้งสุดท้ายจริงๆ เพราะเขาเป็นมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้าย ไม่มีหนทางรักษาได้อีก และจะต้องตายภายในไม่กี่เดือน

ในวันนั้นแรนดีไม่ได้บรรยายถึงเรื่องเทคโนโลยี หรือศาสตร์ที่เขาเชี่ยวชาญ ไม่ได้บรรยายถึงโรคร้ายในตัวเขา (เพราะเขาพูดถึงมันมามากเกินพอแล้ว) เขาเลือกที่จะพูดสิ่งที่ทำให้เขาเป็นอย่างทุกวันนี้ สิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างจากคนอื่น นั่นก็คือ การเรียนรู้ที่จะทำความฝันในวัยเด็กให้เป็นจริง

แรนดีเล่าว่าในวัยเด็กเค้าอยากจะสัมผัสกับสภาพไร้น้ำหนัก อยากเล่นในทีมอเมริกันฟุตบอล อยากเป็นกัปตันเคิร์กแห่งสตาร์เทรก อยากมีชื่อตัวเองจารึกอยู่ในสารานุกรม และอยากเป็นนักจินตนาการสร้างสรรค์แห่งวอล์ต ดิสนีย์

บางความฝันก็บรรลุความสำเร็จ แม้จะใช้เวลานาน บางอันก็ใกล้เคียงกับความสำเร็จ แต่บางอันก็ไปไม่ถึง แต่ก็ได้รับสิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์มาแทน เขาบอกว่า ประสบการณ์คือสิ่งที่คุณได้รับในเวลาที่คุณไม่ได้อะไร

แม้หัวข้อการเลกเชอร์จะว่าด้วยความฝัน แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่เขาต้องการจะบอกก็คือวิธีการใช้ชีวิตนั่นเอง ตอนท้ายแรนดีบอกว่าเลกเชอร์นี้ไม่ได้เกี่ยวกับ “การไปให้ถึงความฝัน” แต่มันเกี่ยวกับว่าเราจะดำเนินชีวิตของเราอย่างไร ถ้าเราดำเนินชีวิตของเรา “อย่างถูกต้อง” กรรมจะเป็นตัวพาเราไปหาความฝันของเราเอง

 

                                             

 

ขอขอบคุณ ศาสตราจารย์แรนดี้ เพาซ์ (Randy Pausch) ที่สร้างแรงบัลดาลใจ  ในการเลือกใช้ชีวิตได้เติบโตทางปัญญา และ จิตวิญญาณ

 

ความตายเป็นเรื่องน่ากลัวจริงหรือ  ถ้าเรารู้ว่าเราจะตายด้วยโรคมะเร็งตับภายในหกเดือน เราจะทำอย่างไรกับชีวิต ในขณะที่เรามีครอบครัวสมบูรณ์แบบ และลูกยังเล็กอยู่ สามคน อายุ ห้าขวบ สามขวบ และ ขวบครึ่ง จะทรมานใจเพียงใด ลูกคนสุดท้อง คงไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับพ่อ

ความฝันของเค้าที่มีต่อลูก คือ ฝันให้พวกเค้าค้นหาหนทางของตัวเองในการเติมเต็มชีวิตให้พบให้ได้ ลูกๆไม่ต้องเสียเวลามาคาดเดาว่าพ่อต้องการให้ลูกเป็นอะไร เพราะสิ่งที่พ่อต้องการคือให้ลูกได้เป็นในสิ่งที่ลูกต้องการ

 

ดร.แรนดี้ ที่เป็นอาจารย์มาตลอดชีวิต ไม่ได้เป็นจิตรกรที่จะวาดรให้เขา หรือประพันธ์บทเพลง ให้ลูกทั้งสามก่อนตาย เค้าเลือกปาฐกถาฝากไว้ ถึงความเบิกบานของการมีชีวิตอยู่ และ ถึงการประจักษ์คุณค่าของชีวิต

คำสอนมากมาย แฝงอารมณ์ขัน ในถ้อยคำที่เรียบง่าย แต่โดนใจ และความคิดถึงการจากลอยวนตลอดการอ่านรวดเดียวจบของฉัน ทำเอาเสียน้ำตา และสะเทือนใจมาก ทั้งๆที่จุดประสงคของผู้เขียน ให้เราตั้งหลักกับชีวิต แต่ฉันคิดว่า การร้องไห้ให้พอ เป็นการปลดปล่อยความรู้สึกสูญเสียผู้เขียนได้เช่นกัน

 

การมองโลกในแง่ดี สู้ชีวิตด้วยการทำงานหนัก พยายายาม อดทน รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน เห็นคุณค่าต่อผู้อื่น พยายามช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความหวังดีอย่างจริงใจ ในหลายวิถีการ ความรักพ่อแม่ และ บุตร บรรยากาศอบอุ่นล้อมด้วยความรัก ความเศร้าที่ต้องจาก คำที่ภรรยาบอกว่า โปรดอย่าตายนะ ทำเอาฉันปล่อยโฮ

 

ในฐานะคนอ่าน ดร.แรนดี้ ได้ช่วยให้ฉันคิดเป็นมากขึ้นเพิ่มอีกคนแล้วหล่ะค่ะ

แบบที่ดร.แรนดี้บอกว่า คุณจะใช้ชีวิตของคุณอย่างไร แต่จริงๆแล้วเป็นวิธีที่ผมพยายามจะใช้ในชีวิตผม ผมคิดว่าที่ผมคิดว่าได้ผล

 ประสบการณ์ คือ สิ่งที่คุณได้รับในเวลาที่คุณไม่ได้อะไร

เราเปลี่ยนไพ่ใบที่จั่วขึ้นมาในมือไม่ได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนวิธีการเล่นเกมส์ได้

คำขอโทษที่ไม่ดีแย่ยิ่งกว่าการไม่ขอโทษเสียด้วยซ้ำ ถ้าเราขอโทษ และ อีกฝ่ายไม่ขอโทษ นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราควบคุมได้ ดังนั้นอย่าให้มันทำลายความตั้งใจของเรา

พูดความจริง เรามีคุณค่าแค่เท่ากับคำพูดของเราเท่านั้น

จงก้าวออกไปและจ่ายคืนสิ่งที่เคยมีใครทำให้คูณด้วยการทำสิ่งนั้นให้คนอื่นต่อ

สำหรับผู้หญิงเวลามีชายเข้ามา จงมองสิ่งที่เค้าทำ อย่าฟังในสิ่งที่เค้าพูด

อย่าหมกมุ่นกับสิ่งที่คนอื่นคิด วันเวลาของคนมากมายถูกใช้ไปในการกังวล

หัดยอมแพ้เพราะชีวิตแสนสั้น

ข้อดีของโรคนี้ คือ มีเวลาเตรียมตัว ทำให้มี เลกเชอร์ครั้งสุดท้าย และมีโอกาส "เดินออกจากสนามแข่งขันด้วยสองขาของตัวเอง"

 

 

 

 

ขอให้วิญญาณของท่านไปสู่สุขติ และเดินทางไปที่ทุกคนย่อมไปเช่นกัน

 

stillness

 

 

 

 

  

ความฝันที่มองด้วยตา ช่างสวยงามกว่าความฝันที่หลับตามอง
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic