songkran come back

 

 

แถวบ้านเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ดีใจจัง

 

แถวบ้านฉันเป็นที่เล่นสงกรานต์ที่สนุกไม่แพ้ที่อื่น ก็ซอยโชคชัยสี่ ขับรถหมุนไป สาดไป เต้นไป ขับไปแบบติดๆ มีของกินขายข้างทาง หนุกหนานทุกปี

 

 

น้องอู๋ กับ lucky ชอบมาก ฉันก็ชอบ สนุกแบบไม่เปียก แต่รถแป้งตรึม

 

 

วันนี้ไปทำงานบ้าง โดนสาด แบบไม่รู้ตัวตลอด พี่หลานเล่นเอาปืนฉีดกกหู บอก เป็นจริงก็ตายแล้ว อีบีฉีดพุ่งมาเต็มหน้าเลย นี่ดีนะไม่เจอน้าโอ๋ แกจ้องสาดฉันทุกปี วันนี้อยู่กัยโน่ด้วย อีบีเวลาเรียกโน่ ก็จะเรียกว่า แฟนฉัน ฉันก็เลยรับสมอ้างซะ เมื่อวานมันไปซ่าชัวร์ หลับตลอด

 

ก็ปีนี้อะไรมันเครียดๆ เสื้อแดงบอกว่า ทหารยิงประชาชน เอาศพไปซ่อนเป็นร้อย นี่เรามันอยู่โลกไหน แต่พอไปดูภาพ เฮ้ย ทหารยิงประชาชนจริงๆด้วย 

 

น่ากลัวมากมาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ยิงแม่นมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอโทษ ประชาชน เอาคืน

 

 

 

 

นี่แน่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

น่าสนุกจังเลย

 

 

สงกรานต์ปีนี้ นางสงกรานต์ชื่อ โคราคะเทวี นอนหลับมาบนหลังเสือ

 

 

 

 

 

 

 ทำไมท่านชื่อเช่นนี้ ก็เลยไปอ่านคำทำนาย ได้ความว่า พระมหากษัตริย์จะเจริญรุ่งเรืองดี แต่ประชาชนไม่ค่อยดีเท่าไหร่เรายอม ถึงแม้ว่า นางสงกรานต์ปีนี้จะกินน้ำมัน ฮือ อย่าขึ้นมากนะเจ้าค่ะ

 

 

http://www.culture.go.th/www/th/news_detail.php?id=282

ประกาศสงกรานต์ปีพ.ศ. ๒๕๕๒               

 

“ปีฉลู  มนุษย์ผู้ชาย ธาตุดิน เอกศก  จุลศักราช  ๑๓๗๑   ทางจันทรคติ  เป็นอธิกวาร ทางสุริยคติ  เป็นปกติ  (เอกศก  คือ ปีที่จุลศักราชลงท้ายด้วย ๑  และ ทางสุริยคติเป็นปกติ  หมายถึง ปีนั้นๆกุมภาพันธ์มี ๒๘ วันเป็นปกติ)

 

            วันที่ ๑๔  เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ตรงกับ ณ วันจันทร์  แรม ๔  ค่ำ เดือน ๕  เวลา ๐๑ นาฬิกา   ๑๓ นาที ๑๔ วินาที (ถ้าดูตามปฎิทินสากล  วันที่ ๑๔ เมษายน จะเป็นวันอังคาร แต่ ณ ที่นี้ ยังนับเป็นวันจันทร์เพราะยังอยู่ในช่วงตีหนึ่ง   หากหลัง ๖ โมงเช้าไปแล้ว  ทางโหราศาสตร์จึงจะนับเป็นวันใหม่ คือ วันอังคาร)

 

            นางสงกรานต์ ทรงนามว่า โคราคะเทวี  ทรงพาหุรัด ทัดดอกปีบ  อาภรณ์แก้วมุกดาหาร  ภักษาหารน้ำมัน  พระหัตถ์ขวาพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า    เสด็จไสยาสน์หลับเนตรมาเหนือ หลังพยัคฆะ (เสือ)พาหนะ

 

            วันที่ ๑๖ เมษายน เวลา ๐๕ นาฬิกา ๐๖ นาที   เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น ๑๓๗๑ ปีนี้ วันเสาร์เป็นธงชัย  วันพุธเป็นอธิบดี  วันศุกร์เป็นอุบาทว์  วันศุกร์เป็นโลกาวินาศ

 

            ปีนี้ วันจันทร์เป็นอธิบดีฝน  บันดาลให้ฝนตก ๕๐๐ ห่า ตกในโลกมนุษย์ ๕๐ ห่า ตกในมหาสมุทร ๑๐๐ ห่า ตกในป่าหินพานต์ ๑๕๐  ห่า ตกในเขาจักรวาล ๒๐๐ ห่า นาคให้น้ำ ๒ ตัว

 

            เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ ๖ ชื่อลาภะ   ข้าวกล้าในภูมินา  จะได้ผล ๙ ส่วน  เสีย ๑ ส่วน ธัญญาหาร ผลาหาร จะอุดมสมบูรณ์  (ธัญญาหาร คือ  ข้าวต่างๆ  / ผลาหาร  คือ  ผลไม้ต่างๆ)

 

            เกณฑ์ธาราธิคุณ  ตกราศีอาโป (น้ำ) น้ำมาก

 

         

   จากประกาศสงกรานต์ข้างต้น เมื่อเทียบกับคำทำนายโบราณ จะเห็นว่า วันมหาสงกรานต์ตรงกับวันจันทร์ ท่านพยากรณ์ไว้ว่า ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ตลอดจนคุณหญิงคุณนายทั้งหลายจะเรืองอำนาจ  วันอังคารเป็นวันเนา ผลหมากรากไม้จะแพง วันพุธเป็นวันเถลิงศก บรรดานักปราชญ์ราชบัณฑิตจะมีความสุขสำราญ  และท่าที่นางสงกรานต์เสด็จมา คือ นอนหลับตามาบนหลังเสือ ท่านว่า พระมหากษัตริย์จะเจริญรุ่งเรืองดี

 

            ส่วนคำทำนายทางล้านนา ถ้าวันสังกรานต์ล่องตรงกับวันจันทร์ นางสงกรานต์ชื่อมโนรา ปีนั้นงูจักเกิดมีมาก คนทั้งหลายจักเกิดเป็นพยาธิมากนัก  ฝนหัวปีดี หางปีบ่พอดี  ข้าวกล้าลางที่ดี ลางที่ก็บ่ดี  คนเกิดวันอังคารมีเคราะห์ คนเกิดวันพุธมีโชค

 

แงเราเกิดวันอังคาร ปีนี้ต้องสงบเงี่ยมเจียมตัว ทำ ot อย่างเดียวเลย

 

 

 

                ประมวลจากคำทำนายข้างต้น  นอกจากผลหมากรากไม้จะแพง  คนเจ็บป่วยและงูจะมีมากขึ้นแล้ว  ดูเหมือนว่า หลังสงกรานต์สภาพการณ์ต่างๆน่าจะดีขึ้น  และดูมีความหวังเพิ่มขึ้น  ทั้งนี้ ถ้าจะสังเกตภาพโดยรวมของนางสงกรานต์ประกอบไปด้วย จะเห็นว่า  นางสงกรานต์ปีนี้ มีนามว่า “โคราคะเทวี” อันตรงกับชื่อปีพอดี เพราะคำว่า “โค” ก็คือ “วัว” นั่นเอง  อีกทั้งพระนางยังนอนหลับตามาบนหลังเสือ  ซึ่งเสือนี้ แม้จะเป็นสัตว์ดุร้าย แต่ถือได้ว่าเป็นสัตว์มงคล  ใช้ป้องกันภูตผีปีศาจได้  ทางจีนจึงมีรูปเสือคาบดาบไว้ที่ประตูบ้าน  ดังนั้น แม้จะมีคำว่า “ราคะ” คือ ความกำหนัดยินดีในกามรมณ์ หรือการติดใจในรูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัสต่อท้ายนาม  ซึ่งคล้ายจะเป็นชื่อที่ชวนหลงลุ่มหลงมัวเมาในกามคุณต่างๆ  แต่เมื่อพระนางนอนหลับตามาบนหลังเสือ  จึงมีนัยกลับกัน  คือ กลายเป็นการเตือนให้ผู้คนอย่าหลงละเลิงไปกับสิ่งยั่วยุหรือความฟุ้งเฟ้อต่างๆ  คือ ให้ “ราคะ”เหล่านี้  หลับหรือหยุดนิ่งไปเสีย  โดยมี”เสือ”ซึ่งโดยปกติ “วัว” กลัวอยู่แล้วควบคุมอยู่  ซึ่งก็ตรงกับสภาพเศรษฐกิจในปีนี้พอดี  ที่คนส่วนใหญ่คงต้องอยู่กันอย่างประหยัด  ไม่สามารถใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือมือเติบได้  และความเครียดในเรื่องเศรษฐกิจก็อาจนำมาซึ่งการเจ็บไข้ได้ป่วยที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น 

 

 

 

 

 

 

เมื่อวานเล่นสาดน้ำในไดสนุกดี พรุ่งนี้จะไปสาดน้ำจริงๆแล้วหล่ะ อ้อ เมื่อคืนวาน เราช่วยสวดพาหุงมหากา เพื่อประเทศชาติ ก็เลยมานึกๆดู ตรงที่ลานพระรูปถึงท้องสนามหลวง สิ่งศักสิทธ์เพียบเลย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ คิดไปก็ขนลุก มีกรมหลวงชุมพร พระบรมรูปทรงม้าที่ไปไหว้ตอนกลางคืน ภูเขาทอง ไปจนถึงศาลหลักเมือง   ประเทศเรากว่าจะรวมเป็นชาติ มีสิ่งต่างๆที่เราไม่รู้ค้ำจุนไว้ มายาวนาน คนที่ลบหลู่ ไม่อยากจะคิด

 

กรรมสมัยนี้ไม่ติดจรวด แต่ ยังไงก็ต้องมาอยู่ดี

 

ว่าแล้วไปทำบุญดีกว่า

 

 

สุขสันต์วันสงกรานต์ พรุ่งนี้ก็ต้องไหว้ ขอขมาพระในบ้าน คือ พ่อแม่ ด้วย นานนานทำทีก็เขินนะ กราบพ่อแม่เราเอง เขินได้ไง ใช่ไหม....

 

 

              

หากคุณตื่นตอนเช้า แล้วพบว่ามีช่อดอกไม้ใหญ่
มองหาเจ้าของ เขาก็ไม่เห็นใคร
ไม่ต้องแปลกใจ เพราะช่อนั้นมันเป็นของคุณ

กลางคืนก่อนเข้านอน แล้วพบว่ามีเบอร์ที่ไม่คุ้น
ส่งเป็นข้อความว่าเขาคิดถึงคุณ
ด้วยถ้อยคำอ่อนละมุน ว่าคืนนี้ฝันดีรีบเข้านอน
ก็จะมีใครอีกเล่า แค่อยากให้เซอร์ไพรส์แก้เหงา
ไม่ต้องเดาหรอกว่าเขาเป็นใคร

โปรดอย่าสงสัย นั่นคือความจริงใจจากผม
จากคนคนเดิม คนที่คุณก็รู้ว่าใคร
คนที่คอยอยู่ ดูแลระยะไกล
จำได้ไหม เขายังเป็นห่วงคุณเหมือนเดิม
คุณก็รู้ว่าใคร คุณก็รู้ใช่ไหม

เมื่อไหร่เจอลมฝน กลัวเปียกปอนหนาวกาย
ต้องรีบไปให้ทัน ในใจหวังเพียงขอมีร่มซักคัน
ไม่ต้องตกใจ ถ้าคุณบังเอิญเห็นมันวางอยู่ตรงนั้น
ก็จะเป็นใครไปได้ ไม่ต้องวุ่นวายเก็บไปคิด
ลืมสักนิด ก็คงรู้กัน

โปรดอย่าสงสัย นั่นคือความจริงใจจากผม
จากคนคนเดิม คนที่คุณก็รู้ว่าใคร
คนที่คอยอยู่ ดูแลระยะไกล
จำได้ไหม เขายังเป็นห่วงคุณเหมือนเดิม
คุณก็รู้ว่าใคร

อยากให้รู้ไว้เพียงว่ามีอีกคนที่คิดถึงคุณอยู่ตรงนี้
แบ่งความรู้สึกดีที่มีมาให้คุณได้เสมอ

โปรดอย่าสงสัย นั่นคือความจริงใจจากผม
จากคนคนเดิม คนที่คุณก็รู้ว่าใคร
คนที่คอยอยู่ ดูแลระยะไกล
นานแค่ไหน เขายังเป็นห่วงคุณเหมือนเดิม

ไม่ต้องสงสัย นั่นคือความจริงใจของผม
จากคนคนเดิม คนที่คุณก็รู้ว่าใคร
คนที่คอยอยู่ ดูแลระยะไกล
นานแค่ไหน เขายังเป็นห่วงคุณเหมือนเดิม
คุณก็รู้ว่าใคร
ความฝันที่มองด้วยตา ช่างสวยงามกว่าความฝันที่หลับตามอง
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic